4 nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục

Các tủ lạnh từ nhiều năm trở lại đây đã được thiết kế hệ thống xả tuyết tự động. Tuyết là phần hơi nước bám quanh dàn ống hoặc phía trong tủ mà chúng ta không dùng đến bị đóng băng lại. Vì một lý do nào đó tủ lạnh bị đóng tuyết và không tự tan thì dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản.

Do bụi bám trên đầu thanh nhiệt (bộ sưởi)

Đôi khi tủ lạnh của bạn không có lỗi hoặc hỏng chi tiết nào, chỉ đơn giản là nó có bụi làm thanh nhiệt không thể hoạt động đúng công suất dẫn đến không xả tuyết được.

tủ lạnh bị đóng tuyết

Do sự cố bảng điều khiển

Bảng điện tử này trong tủ lạnh của bạn chỉ dẫn tủ lạnh tần suất chạy chu trình xả tuyết tự động. Khi bo mạch này gặp sự cố hoặc hỏng hoàn toàn, tủ lạnh sẽ không chuyển sang chu trình xả tuyết.

Nếu tủ lạnh và tủ đông của bạn không bao giờ trải qua chu kỳ xả tuyết, kết quả là tủ của mình không xả tuyết được và bám nhiều vào ngăn lạnh.

Lỗi cảm biến xả tuyết và cầu chì

Hệ thống cảm biến xả tuyết của bạn theo dõi nhiệt độ của thiết bị bay hơi. Bộ phận này có cầu chì đóng vai trò dự phòng trong trường hợp cảm biến bị lỗi.

Nếu cảm biến không thể tắt bộ sưởi xả đá, cầu chì sẽ nổ và bộ sưởi sẽ buộc phải tắt. Trong trường hợp này, bộ phận xả tuyết của bạn sẽ không còn hoạt động nữa và kết quả là tủ lạnh của bạn không xả tuyết được.

Lỗi bộ hẹn giờ xả tuyết

Bộ hẹn giờ xả tuyết bật vài lần mỗi ngày để loại bỏ bất kỳ hạt tuyết nào có thể tích tụ trên thiết bị bay hơi. Nếu bộ đếm thời gian bị lỗi, nó có thể không chuyển sang chu kỳ xả tuyết.

Để kiểm tra hoạt động của bộ hẹn giờ, bạn chỉ cần chuyển bộ hẹn giờ vào chu trình xả tuyết theo cách thủ công. Tại thời điểm đó, máy nén sẽ tắt và máy sưởi sẽ bật.

Nếu bạn thấy rằng bộ hẹn giờ không gửi điện đến thanh sưởi hoặc vượt ra khỏi chu trình xả đá trong vòng 30 phút, thì đây là dấu hiệu cho thấy có vấn đề với bộ hẹn giờ, đó có thể là lý do tại sao quá trình xả tuyết tủ lạnh của bạn không hoạt động.

Thường bộ hẹn giờ này trong tủ lạnh ngày nay là tự động.

Tủ lạnh không đóng tuyết phải làm gì ?

Mặc dù việc tủ lạnh ngừng xả tuyết không phổ biến xảy với những tủ lạnh mới, nhưng nguyên nhân thường khá đơn giản. Các giải pháp khắc phục sự cố cho những sự cố này cũng đơn giản như vậy.

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân khiến hệ thống xả tuyết không hoạt động trong tủ lạnh của mình, hãy để chúng tôi chỉ cho bạn các bước để giải quyết vấn đề và giúp tủ lạnh của bạn hoạt động trở lại ngay lập tức.

Vệ sinh lại tủ lạnh

Đây là việc làm đầu tiên khi tủ lạnh nhà bạn gặp phải vấn đề. Bạn hãy vệ sinh lại tủ lạnh chủ yếu ở ngăn đá. Trước khi làm hãy rút điện ra. Sau khi vệ sinh lại để sau 2h và cắm lại điện hoạt động tủ bình thường. Nếu hôm sau tủ lạnh vẫn bị đóng tuyết thì do nguyên nhân khác.

Sửa chữa bảng điều khiển

Khi xử lý sự cố có thể xảy ra với bảng điều khiển xả tuyết của bạn, tốt nhất là loại bỏ các sự cố đơn giản trước khi chuyển sang bảng điều khiển. Các bước đầu tiên là kiểm tra chức năng của cả bộ sưởi xả à bộ điều nhiệt xả.

Nếu cả hai mục này đều hoạt động bình thường, thủ phạm rất có thể là bảng điều khiển xả tuyết bị lỗi. Khi điều này xảy ra, cách tốt nhất là thay thế bảng.

Việc tìm kiếm và cài đặt thiết bị thay thế cho thiết bị của bạn thường là một quá trình khá đơn giản. Nếu bạn cảm thấy rằng điều này có thể vượt quá khả năng của mình, hãy để các chuyên gia tại Điện Lạnh Nhân Hoà lo công việc này thay bạn.

Sửa chữa cảm biến và mạch cầu chì

Không thể đặt lại cầu chì của cảm biến xả tuyết. Nếu cầu chì nổ, bạn phải thay cảm biến xả đá. Để xác định phần nào bị lỗi, bạn phải sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra cả hai phần. Nếu một trong hai bộ phận thiếu tính liên tục, đã đến lúc thay cảm biến xả đá.

Sửa chữa hẹn giờ xả tuyết

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến tủ lạnh của bạn không thể xả tuyết là do bộ hẹn giờ bị lỗi. Các vấn đề với các bộ phận này rất dễ chẩn đoán, nhưng bản thân bộ đếm thời gian không thể dễ dàng sửa chữa. Giải pháp tốt nhất là thay thế bộ đếm thời gian. Bộ hẹn giờ cho tủ lạnh hiện đại khá dễ tìm thấy trên mạng, tuy nhiên việc thay thế chúng có thể hơi tẻ nhạt và tốn thời gian đối với những người tự làm.

he thong xa tuyet cua tu lanh 1

Bộ phận xả tuyết của tủ lạnh hoạt động như thế nào ?

  • Bộ phận xả tuyết của tủ lạnh là một hệ thống được thiết kế để loại bỏ băng đá và tuyết tích tụ trên đầu tản nhiệt của tủ lạnh. Khi tủ lạnh hoạt động, hơi nước trong không khí sẽ tiếp xúc với đầu tản nhiệt và bị đông lại thành tuyết và băng đá.
  • Hệ thống xả tuyết của tủ lạnh bao gồm một bộ điều khiển, cảm biến nhiệt độ, đường ống dẫn, một quạt và một bộ phận thanh nhiệt. Khi nhiệt độ trên đầu thanh nhiệt đạt mức đông cứng cần thiết, hệ thống sẽ kích hoạt quá trình xả tuyết.
  • Quá trình xả tuyết bắt đầu bằng cách đóng cửa đóng kín của tủ lạnh để giữ nhiệt độ bên trong ổn định. Sau đó, bộ điều khiển sẽ kích hoạt một bộ phận làm mát để làm nóng bề mặt của đầu tản nhiệt, tuy nhiên nó sẽ không làm nóng quá mức để tránh làm chảy thực phẩm trong tủ lạnh.
  • Sau khi bề mặt đầu thanh nhiệt được làm nóng đến mức độ cần thiết, hệ thống sẽ ngừng cung cấp điện cho bộ phận làm mát và đưa nó vào trạng thái nghỉ. Khi đó, các cảm biến nhiệt độ sẽ phát hiện nhiệt độ trên đầu thanh nhiệt và kích hoạt quạt để thổi không khí qua đầu thanh nhiệt.
  • Khi không khí lạnh từ tủ lạnh được thổi qua đầu thanh nhiệt, băng đá và tuyết trên đầu thanh tản nhiệt sẽ bị tan chảy thành nước. Nước này sau đó được dẫn đi qua đường ống dẫn và đổ vào khay chứa nước bên dưới tủ lạnh. Quá trình này tiếp tục cho đến khi tất cả băng đá và tuyết được loại bỏ hoàn toàn.

Kết luận

Về nguyên lý xả tuyết trong tủ lạnh, hầu hết những hãng tủ lạnh đều hoạt động như nhau. Tủ lạnh sharp bị đóng tuyết cũng tương tự như tủ lạnh samsung không xả tuyết hay tủ lạnh hitachi.

Do bụi bám trên đầu thanh nhiệt (bộ sưởi)
Do sự cố bảng điều khiển
Lỗi cảm biến xả tuyết và cầu chì
Lỗi bộ hẹn giờ xả tuyết

Chúng tôi sẵn sàng thay quý khách hàng hỗ trợ giải quyết tất cả những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Đừng ngại gọi cho chúng tôi bất kỳ thời gian nào để được tư vấn và khắc phục vấn đề một cách nhanh nhất và toàn diện nhất.

Tài liệu tham khảo: https://www.repairclinic.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *