Biết sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO trong 1 phút

Máy lọc nước RO đang là sản phẩm được ưa chuộng của nhiều gia đình bởi sự tiện nghi, giá thành rẻ, và sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên bên trong máy lọc nước RO có những gì thì chưa chắc ai cũng biết. Cùng Điện Lạnh Nhân Hòa tìm hiểu Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO trong bài viết này.

nguyen ly hoat dong may loc nuoc

Máy lọc nước RO là gì ?

Máy lọc nước RO là một loại thiết bị sử dụng quá trình thẩm thấu ngược để lọc nước. Quá trình thẩm thấu ngược sử dụng áp suất để ép qua một màng lọc rất mịn, loại bỏ hầu hết các tạp chất, vi khuẩn, vi rút, muối và các chất gây ô nhiễm khác có trong nước.

Máy lọc nước RO thường bao gồm các giai đoạn lọc khác nhau như lọc tiền chất, lọc carbon, lọc RO chính và lọc bổ sung (nếu có). Quá trình này loại bỏ các tạp chất có trong nước, bao gồm cả kim loại nặng, chất cơ học, hóa học và vi sinh vật, mang lại nước sạch và an toàn cho người dùng.

Máy lọc nước RO thường được sử dụng trong gia đình, văn phòng, nhà hàng và các ngành công nghiệp khác để cung cấp nước uống và nước sử dụng hàng ngày chất lượng cao.

Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO

Sơ đồ máy lọc nước

so do may loc nuoc RO

1 Van cấp nước nguồn
2 Cốc chứa lõi lọc số 1 (Lọc thô) Loại bỏ bùn, rỉ sét có kích thước >5µm
3 Cốc chứa lõi lọc số 2 (Lọc thô) Than hoạt tính, loại bỏ clo và chất gây mùi
4 Cố chứa lõi lọc số 3 (Lọc thô) Loại bỏ tạp chất có kích thước >1µm
5 Vòi lấy nước sử dụng sau khi qua máy lọc
6 Máy bơm áp Tăng áp suất nước để đẩy lên màng lọc RO
7 Rơ le áp thấp Ngắt điện khi nước vào yếu hoặc không có
8 Van điện từ Chặn nước chảy tự do
9 Màng lọc RO (Lõi lọc số 4) Lọc sạch vi khuẩn, tạp chất cấp độ phân từ, tạo nước tinh khiết
10 Van 1 chiều không cho nước tinh khiết chảy ngược lại
11 Rơ le áp cao Cảm biến áp không cho bình chứa quá tải
12 Van Flow Tạo áp suất để màng lọc RO hoạt động
13 Bình chứa nước Dự phòng nước tinh khiết khi máy không hoạt động
14 Lõi lọc số 5 (Lõi chức năng) Bổ sung khoáng chất cần thiết cho con người, tạo nước ngon hơn
15  Lõi lọc số 6 (Lõi chức năng) Bổ sung khoáng chất cần thiết cho con người, tạo nước ngon hơn
16  Lõi lọc số 7 (Lõi chức năng) Bổ sung khoáng chất cần thiết cho con người, tạo nước ngon hơn
17  Lõi lọc số 8 (Lõi chức năng) Bổ sung khoáng chất cần thiết cho con người, tạo nước ngon hơn

so do nguyen ly may loc nuoc ro chuc nang cac loi loc cua may loc nuoc ro

Nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO

  1. Nước nguồn (1) sẽ bắt đầu đi vào qua các cốc lọc 1,2,3 để xử lý những chất bẩn thô có trong nước bao gồm: Bùn đất, rỉ sét, tạp chất thô, khử phèn, xử lý nước bị nhiễm đá vôi,… Tại nước ra ngay sau lõi lọc thô số 1 có Van điện từ và Rơ le áp thấp có chức năng cảm biến kiểm soát dòng nước. Rơ le áp thấp cho có tác dụng ngắt máy bơm khi không đủ nước nguồn trong khi van điện từ không cho nước chảy tự do đi vào các cốc lọc phía sau.
  2. Nước sau khi từ lõi lọc 1,2,3 đi ra sẽ được bơm tăng áp hút và đẩy lên lõi lọc RO. Đây chính là trái tim của máy lọc nước RO. Tại đây, màng lọc RO sẽ lọc sạch ở cấp độ phân tử các ion kim loại nặng như amoni, asen, các chất hữu cơ, vi sinh vật và để nước trở về tinh khiết hoàn toàn. Cổng ra lõi lọc RO gồm 2 đường
    1. Đường nước thải ra van FLOW. Van này giúp tạo áp suất lên màng lọc RO để đẩy nước tinh khiết ra ngoài. Nước thải lấy từ van Flow không dùng để uống.
    2. Nước tinh khiết hoàn toàn sẽ đi ra van 1 chiều để ngăn không chảy ngược lại và sau đó đi ra van áp cao. Và đi thẳng Vào bình chứa. Van áp cao giúp cảm biến áp suất, sẽ ngắt điện khi bình chứa đầy. Không cho tràn ra ngoài.
  3. Nước tinh khiết từ màng RO sẽ được đi vào các lõi lọc chức năng như lõi: than hoạt tính, lõi mineral, lõi alkaline, lõi hồng ngoại, lõi BioCeramic, Hydrogen, Nano sliver,…mục đích để cân bằng pH, cân bằng khoáng chất, tạo mùi vị cho nước, bổ sung nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, tạo kiềm, bổ sung điện giải, giúp cơ thể hấp thụ nước tốt hơn, chống lão hóa,…
  4. Khi mất nước, máy bơm không hoạt động được thì nước dự trữ từ bình chứa sẽ được đẩy lên trên lõi lọc chức năng để sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

Có. Đa số sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động như nhau trên những máy lọc nước RO khác nhau có máy lọc nước 7 lõi, có máy lọc nước 9 lõi, nguyên lý máy lọc nước 10 lõi…. Số lõi khác nhau chỉ bổ sung thêm những khoáng chất khác nhau trong nước và hoạt động chung 1 nguyên lý hoạt động máy lọc nước.
Có. nhưng không dùng để sử dụng đưa vào cơ thể. Trung bình máy lọc RO tạo ra khoảng 1 lít nước dùng thì sẽ tạo ra khoảng 2 lít nước thải, nếu bạn tiết kiệm nước có thể tái sử dụng nước này để rửa chận tay, tắm giặt. Không nên dùng để nấu ăn và tuyệt đối không cho lại vào máy lọc nước.
Hoàn toàn được. Thay lõi lọc nước theo chu kỳ là việc bắt buộc khi sử dụng máy lọc nước. Việc thay thế hết sức đơn giản. Nhưng nên dùng hàng chính hãng.
Trên thị trường rất nhiều loại máy lọc nước, đắt có rẻ có, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, nên dùng máy lọc nước của những nhà cung cấp đã được khẳng định thương hiệu trên thị trường việt nam như: Karofi, kangaroo, sunhouse, AO Smith,…

Lời kết

Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động không khó hiểu như nhiều người nghĩ, tuy nhiên không phải cứ sử dụng máy lọc nước RO là có nước sạch sử dụng. Để đảm bảo máy lọc nước RO của bạn hoạt động tốt nhất và an toàn nhất, bạn nên kiểm soát nước đầu vào và thay thế lõi lọc thường xuyên định kỳ.

Không có chu kỳ thay thế lõi lọc cố định, tuổi thọ lõi lọc lâu hay không là do tần suất sử dụng nước và chất lượng nước đầu vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *