Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá và cách khắc phục

Không thể sử dụng thực phẩm được khi ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá. Thật sự là như vậy, thậm chí thực phẩm của bạn có thể bị hỏng mà bạn không hề hay biết. Chỉ khi nào mở tủ ra bạn mới thấy. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

Các lỗi dẫn đến ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá có thể bao gồm:

Nhiệt độ quá thấp

Để nhiệt độ ngăn mát quá thấp là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc bị đóng đá ngăn mát. Trong ngăn mát có chứa thực phẩm như rau củ quả là những thành phần có độ ẩm cao, để trong tủ lạnh sẽ tạo ra nhiều hơi nước và bị đóng đá là điều khó tránh khỏi.

Hơi ẩm

Nếu không khí trong phòng có độ ẩm cao, sẽ dễ gây đọng đá trên các bề mặt bên trong tủ lạnh, bao gồm ngăn mát. Cũng như đã nói ở trên, nên để thực phẩm ở trạng thái khô ráo nhất trước khi đặt vào tủ.

Cửa tủ lạnh bị rò rỉ

Nếu cửa tủ lạnh không đóng kín hoặc bị rò rỉ, không khí lạnh sẽ thoát ra ngoài và không khí ẩm sẽ tiếp cận với các bề mặt bên trong tủ lạnh, dẫn đến đọng đá.

Thường xuyên mở cửa tủ lạnh

Việc mở cửa tủ lạnh thường xuyên và để lâu cũng là một nguyên nhân gây đóng đá. Mỗi lần mở cửa tủ lạnh, không khí bên trong tủ sẽ bị thay đổi, dẫn đến sự ngưng tụ và đóng đá.

Để quá tải thức ăn

Nhiệt độ sẽ không được trải đều trong toàn thể tích ngăn tủ sẽ gây ra hiện tượng đóng đá một số nơi.

Công tắc điều khiển nhiệt độ không hoạt động đúng cách

Nếu công tắc điều khiển nhiệt độ trong tủ lạnh không hoạt động đúng cách, nhiệt độ bên trong tủ lạnh có thể quá thấp, dẫn đến đọng đá.

de nhieu thuc pham cung la nguyen nhan ngan mat tu lanh bi dong da

Cảm biến nhiệt độ không hoạt động đúng cách

Cảm biến nhiệt độ được sử dụng để đo nhiệt độ trong tủ lạnh và điều chỉnh công suất của máy nén. Nếu cảm biến này không hoạt động đúng cách, nhiệt độ bên trong tủ lạnh có thể không được điều chỉnh đúng, dẫn đến đọng đá.

Máy nén không hoạt động đúng cách

Máy nén là một phần quan trọng trong hệ thống lạnh của tủ lạnh. Nếu máy nén không hoạt động đúng cách, nhiệt độ bên trong tủ lạnh có thể không đúng, dẫn đến đọng đá.

Nguyên nhân khác

Nhiều tủ lạnh làm mát ngăn mát bằng không khí từ ngăn đá. Điều này có thể dẫn đến tích tụ khí nóng ở gần phía trước của kệ, trong khi các sản phẩm ở phía sau vẫn bị đóng băng.

Vòng đệm là một bộ phận quan trọng của cửa tủ lạnh và nếu nó bị hỏng hoặc vỡ, tủ lạnh của bạn sẽ không thể giữ thực phẩm đông lạnh một cách hiệu quả. Sau khi miếng đệm bị hỏng, bất kỳ không khí lạnh nào được lưu trong ngăn có thể thoát ra môi trường ấm hơn xung quanh — dẫn đến hộp bảo quản lạnh có xu hướng đóng băng bên trong.

Ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết cũng ảnh hưởng đến ngăn mát.

Khắc phục ngăn mát tủ lạnh đóng đá

Nhiệt độ trung bình của ngăn mát tủ lạnh dao động từ 0 đến 5 độ C là lý tưởng tuỳ từng vùng và tuỳ từng thời tiết. Thấy hiện tượng ngăn mát bị đóng đá bạn hãy vệ sinh lại tủ lạnh và xem lại núm nhiệt độ. Nếu bạn đang để ở chế độ lạnh nhất hay chỉnh về mức nhiệt trung bình. Đối với những tủ lạnh đời mới có màn hình hiển thị nhiệt độ thì chọn số đặt về nhiệt độ lý tưởng.

Tháo bỏ tất cả thực phẩm, kệ và ngăn trong tủ lạnh, sau đó sử dụng nước ấm hoặc nước muối để tẩy sạch ngăn mát và loại bỏ tuyết đọng. Bạn có thể sử dụng bàn chải nhỏ hoặc khăn ướt để tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu.

Kiểm tra đường ống dẫn nước thải: Đảm bảo rằng đường ống dẫn nước thải trong tủ lạnh không bị tắc nghẽn. Nếu tắc nghẽn, nước sẽ không thể chảy ra ngoài được, dẫn đến đọng đá.

Sau khi thực hiện các cách trên bạn để tủ hoạt động vài giờ xem tình trạng đọng đá đã được khắc phục chưa. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục xảy ra, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc một dịch vụ điện lạnh uy tín mà bạn tin tưởng để được hỗ trợ sửa chữa và tư vấn.

khac phuc ngan mat tu lanh bi dong da

Kết luận

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh bị đóng đá ngăn mát. Có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

Lời khuyên từ hãng Samsng: nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên khoảng 2 – 3 tháng/lần.

Nên bọc kín thực phẩm hoặc đóng hộp cho thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

Nếu bạn không thể bịt kín cửa tủ lạnh đúng cách, thì có thể sử dụng một cách khắc phục tương đối đơn giản. Chỉ cần đặt một miếng đệm mới lên trên miếng đệm hiện tại của bạn và đảm bảo rằng nó vừa khít với các rãnh của cửa. Bây giờ hãy mở và đóng cửa tủ lạnh vài lần để miếng đệm mới quen với không gian.

Nếu bạn thấy chúng tôi có thể giúp gì cho bạn trong việc sửa ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá thì đừng ngại gọi cho chúng tôi vào bất kỳ khung giờ nào và bất kỳ ngày nào để sử dụng dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *