Cách hút chân không máy lạnh ?

Hút chân không là quá trình hút sạch không khí lẫn tạp chất bên trong đường ống khi lắp điều hòa. Tránh tắc nghẽn van, tích nước trong quá trình sử dụng đảm bảo hiệu quả hoạt động của điều hòa nhiệt độ được tối đa.

Một số kỹ thuật viên lắp đặt điều hòa thường bỏ qua bước này để việc lắp đặt được nhanh hơn, như thế là sai quy định, thiếu trách nhiệm đối với khách hàng. Bỏ qua việc hút chân không sẽ không đảm bảo được chất lượng làm lạnh cũng như tuổi thọ của điều hòa.

Hút chân không máy lạnh có quan trọng không ?

. Rất quan trọng.

Khi thi công lắp đặt điều hòa 2 cục bình thường ta phải hàn, nối dàn nóng với dàn lạnh để ga lạnh vận chuyển qua các đường ống. Đảm bảo để gas lạnh hoạt động không bị tắc nghẽn, tắc ẩm, hay có bụi cản trở thì trước khi mở khóa gas phải hút sạch các tạp chất tồn tại trong đường ống.

HƯớng dẫn cách hút chân không khi lắp đặt máy lạnh
Hút chân không giúp điều hòa hoạt động trơn chu hơn, tiết kiệm điện hơn

Những điều hòa nào cần làm sạch đường ống ?

Tạo môi trường sạch trong đường ống lúc lắp đặt điều hòa không khí áp dụng cho các loại điều hòa cả inverter và không inverter. Thậm chí trong các thiết bị làm lạnh có gas lạnh chạy trong đường ống khi kết nối lắp đặt cũng phải hút sạch không khí ra để gas lạnh được tinh khiết (như tủ lạnh, tủ đông,…).

Đối với điều hòa inverter sử dụng các dòng gas mới như ga R32 hay gas R410A, hai dòng gas cao cấp này có áp suất rất cao và không chịu được những tạp chất có trong không khí (dễ gây tắc ẩm, đóng tuyết bên trong đường ống). Do đó để bảo đảm điều hòa không khí mát sâu, hoạt động ổn định thì quá trình hút chân không điều hoà trước sau khi lắp là không thể bỏ qua.

Sẽ như thế nào nếu không hút chân không ?

Như bình thường nếu kết nối đường ống xong cho khởi động luôn, bỏ qua quy trình này thì máy vẫn sẽ hoạt động và làm máy bình thường. Tuy nhiên máy lạnh sẽ không mát sâu vì trong đường ống có lẫn không khí, không phải gas lạnh nguyên chất.

 • Máy chạy thời gian dài có thể bị tắc do kết tủa của bụi trong không khí, kết tủa hơi nước có trong không khí (gas lạnh có nhiệt độ bay hơi rất thấp nên hơi nước dễ bị đóng tuyết).
 • Làm cho máy nén (bloc) hoạt động bị rung, có bụi vào trong pit tông dễ dẫn đến kẹt cơ, giảm tuổi thọ của máy.
 • Gây ra hao mòn đường ống đồng, đường ống dàn nóng và dàn lạnh, sớm phải nạp gas, tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng điều hòa.
 • Một số hãng sản xuất có quyền từ chối bảo hành nếu phát hiện đơn vị bán không hút chân không cho khách hàng khi lắp đặt.
Sơ đồ cách hút chân không máy lạnh
Sơ đồ hút chân không cho điều hòa không khí

Cách hút chân không máy lạnh chi tiết

Hút chân không khi điều hòa đã được lắp đặt, kết nối đường ống hoàn thiện.

Dụng cụ chuẩn bị: Bộ lục giác khóa van gas, mỏ lết, đồng hồ gas, dây gas áp suất, máy hút chân không.

 • Bước 1: Khóa 2 đường ống đẩy và hút của điều hòa bằng lục giác (Đối với điều hòa vừa mới lắp đặt thì măc định 2 van đã được khóa).
 • Bước 2: Lấy đồng hồ gas (loại đồng hồ đơn 1 van) và khóa kín lại.
 • Bước 3: Nối đồng hồ vào van kỹ thuật của điều hòa và đầu hút của máy hút chân không (nối đúng kỹ thuật).
 • Bước 4: Mở máy hút chân không cho máy chạy, sau đó mở van của đồng hồ cho gas, để ý kim của đồng hồ về mức hút thấp nhất (-760mmHg), Sau đó để máy chạy khoảng 20 phút.
 • Bước 5: Sau khi chạy xong, khóa van đồng hồ sau đó tắt máy hút, chờ khoảng 20 phút nữa nếu kim đồng hồ không thay đổi có nghĩa đường ống đã kín, và đã loại sạch được tạp chất trong hệ thống.
 • Bước 6: Tháo đồng hồ, mở van xả và hút của điều hòa, đóng 3 ốc bịt 2 van gas và cổng giao tiếp lại rồi cho máy chạy bình thường.
may-hut-chan-khong-dieu-hoa
Máy hút chân không cho điều hòa dân dụng

Các lưu ý khi tiến hành

 • Hút chân không khi lắp điều hòa có thể coi là bắt buộc, quá trình thực hiện phải tuân thủ đúng thời gian quy định tối thiểu 20 phút để cho máy hút chạy và khi tắt máy phải chờ 20 phút kiểm tra đồng hồ.
 • Khi ngừng quá trình hút chân không trong hệ thống thì phải khóa van của đồng hồ đo gas trước khi tắt máy tránh tình trạng dầu trong máy bị hút ngược lại hệ thống.
 • Việc hút chân không không thể kiểm tra tuyệt đối đường hệ thống ống đồng, mối nối kín hay hở. Để kiểm tra các mối hàng hoặc đầu rắc co đã kín chưa có có thể dùng khi nito hoặc dùng thủ công bằng bọt xà phòng. Nếu có bọt khí đẩy từ trong ra thì phải khắc phục ngay.

Lời kết

Việc hút chân không cho máy lạnh rất quan trọng vì nó giúp loại bỏ không khí và độ ẩm trong hệ thống máy lạnh. Khi không khí và độ ẩm không được loại bỏ khỏi hệ thống, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như:

 • Tăng sự mài mòn: Không khí và độ ẩm có thể gây ra sự mài mòn cho các bộ phận của máy lạnh, gây ra hư hỏng và giảm tuổi thọ của máy lạnh.
 • Sản xuất khí độc: Nếu không khí và độ ẩm còn lại trong hệ thống, chúng có thể tương tác với dầu máy lạnh và tạo ra khí độc, gây hại cho sức khỏe con người.
 • Giảm hiệu suất hoạt động: Không khí và độ ẩm có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của máy lạnh, gây ra sự tiêu thụ năng lượng không cần thiết và làm tăng chi phí sử dụng máy lạnh.

Do đó, việc hút chân không là cần thiết để đảm bảo máy lạnh hoạt động tối ưu và độ bền cao.

Lưu ý: Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến thức về vật tư điện lạnh, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia hoặc nhân viên kỹ thuật có chứng chỉ để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho hệ thống điều hoà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *