Các loại Gas cho tủ lạnh, những điều cần biết

Chúng ta vẫn thường nghe đến Gas (ga) trong tủ lạnh, ga lạnh, hay tủ hết gas, vậy gas cho tủ lạnh là gì, khi nào cần bơm gas và các loại gas được sử dùng phổ biến nhất hiện nay trong tủ lạnh ?

Trong các hệ thống làm lạnh nói chung không riêng gì tủ lạnh thì luôn có gas lạnh vận hành trong 1 hệ thống khép kín. Gas lạnh sẽ liên tục được bơm ra, thu về, hóa lỏng rồi bay hơi để tạo nhiệt độ lạnh theo yêu cầu. Gas để dùng được cho tủ lạnh sẽ khác gas cho điều hòa hay gas cho tủ đông.

Gas dùng trong tủ lạnh là gì, có tác dụng như thế nào

Còn gọi là môi chất lạnh. Qua máy nén (Blốc) sẽ được nén áp suất cao lên dàn ngưng ( gọi là thiết bị ngưng tụ) rồi hóa lỏng. Để rồi từ dàn ngưng, gas lạnh dạng lỏng sẽ bay hơi qua ống mao dưới dạng hợi sang dàn lạnh (gọi là thiết bị ngưng tụ). Tại đây gas lạnh có áp suất thấp nên sẽ thu nhiệt của môi trường cần làm lạnh làm giảm nhiệt độ. Có thể sẽ thông qua quạt gió để tuần hoàn không khí của môi trường cho lạnh đều hơn. Gas lạnh cần có nhiệt độ hóa lỏng thấp hơn rất nhiều nhiệt độ không khí và gas phải không ăn mòn thiết bị, không có hại cho cơ thể sống.

Các loại Gas cho tủ lạnh

Các loại gas phổ biến cho tủ lạnh

Gas 12 (R12)

Gas này thường dùng cho các tủ đời cũ. Là chất khi không màu, có mùi thơm nhẹ, nhiệt độ sôi âm 29.8oC. Ở thể hơi, gas R12 nặng hơn không khí gấp 4 lần, còn ở thể lỏng nặng hơn nước 1.3 lần. R12 cũng không độc hại với cơ thể sống, không cháy nổ, không ăn mòn vật liệu máy, ga rất bền vững và hòa tan dầu hoàn toàn.

  • Nhược điểm của gas R12 là không hòa toan trong nước nên dễ gây tắc 1 số van trong hệ thống làm lạnh, Gas R12 gây hỏng tầng ozon, tăng hiệu ứng nhà kính nên bị cấm từ đầu năm 1996. Hiện nay dần được thay thế bằng gas R134A.
Các loại Gas cho tủ lạnh Ga R22
Gas R22 đã bị cấm sử dụng vì tác hại đối với môi trường

Gas R134a

Có nhiệt độ sôi âm 26.5oC và có tính chất hóa học giống như Gas R12. Nhược điểm của gas này là cần dùng dầu Polyester (PO) để bôi trơn mà dầu này có tính hút ẩm cao nên gây khó khăn trong bảo dưỡng, sữa chữa.

Tuy nhiên Gas R134a lại được coi là gas thay thế dài hạn cho gas R22 do tính chất lành, không gây hiệu ứng nhà kính, không hại tâng ozon. Tương lai Gas R134a cũng sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Cac-loai-Gas-cho-tu-lanh-Ga-R134a.png
Gas R134 a cũng đang dần bị thay thế.

Gas R600a

Là loại gas hiện đại và thay thế hoàn toàn cho các gas cũ trong hệ thống làm lạnh của tủ đông và tủ lạnh. Gas R600a hoàn toàn an toàn với môi trường, không gây hiệu ứng nhà kính, vận hành tiết kiệm điện và được dùng trong các tủ inverter đời mới.

Chính vì có những ưu điểm vượt trội nên giá thành gas R600a vẫn còn khá đắt. Gas này cũng dễ bắt lửa vậy khi thực hiện nạp gas hoặc bảo trì bảo dưỡng nên kéo thiết bị ra nơi thoáng mắt và xả hết gas trước khi hàn cắt nhiệt.

Ga R600a hiện đại
Gas R600a hiện đại và đang dần được sử dụng rộng rãi

Khi nào cần nạp gas vào tủ lạnh

Hệ thống lạnh của tủ lạnh vận hành theo chu trình liên tục trong hệ thống khép kín, về lý thuyết thì sẽ rất lâu sẽ hết ga, tuy nhiên một số trường hợp tủ vẫn sẽ bị thiếu ga hoặc hết ga và lúc đó phải bổ sung thêm gas lạnh.

Nguyên nhân tủ lạnh thiếu gas, hết gas: Do hoạt động lâu năm, oxy hóa đường ống vận hành gas lạnh, hoặc do quá trình vận chuyển gây gẫy gập, bục đường ống gas lạnh,…

Dấu hiệu cho thấy tủ nhà bạn cần bơm gas: Tủ hoạt động bình thường nhưng làm lạnh kém, đá không đông hoặc mất hoàn toàn khả năng làm lạnh.

Để nạp gas cho tủ lạnh bạn cần cung cấp thông tin tủ cho kỹ thuật viên để chuẩn bị gas cho hợp lý. Đúng gas cho tủ sử dụng. Tuy nhiên trước khi thực hiện quá trình nạp gas, bạn cần được cung cấp thông tin là nguyên nhân hết gas để được khắc phục tận gốc. Tránh trường hợp bơm gas được ít ngày lại bị hết.

>>> Xem thêm Nạp gas cho điều hòa tại Hải Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *