Bơm ga điều hoà bao nhiêu tiền ? Những điều cần biết

Ga là môi chất làm lạnh có bên trong máy lạnh giúp máy lạnh hoạt động trơn tru và làm lạnh đều đặn. Vì lý do nào đó có thể hết ga hoặc yếu ga sẽ làm cho máy lạnh không thẻ hoạt động đúng hiệu năng hoặc có thể không làm lạnh hoàn toàn, Việc Bơm ga điều hoà là việc làm cần thiết và bắt buộc để khôi phục hoạt động. Vậy bơm ga điều hoà bao nhiêu tiền ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

bom ga dieu hoa gia bao nhieu tien 1

Khi nào điều hoà sẽ hết ga ?

Ga điều hoà sẽ được tuần hoàn trong hệ thống làm lạnh từ dàn nóng qua dàn lạnh. Thông thường mỗi một điều hoà có công suất khác nhau sẽ được nhà sản xuất bơm sẵn lượng ga với dung tích khác nhau.

Không giống như xăng hoặc dầu trong xe hơi, chất làm lạnh điều hoà của bạn sẽ không bao giờ hết hoặc cần thay thế. Mặc dù nó giữ cho máy điều hòa của bạn hoạt động, chất làm lạnh không phải là nhiên liệu được sử dụng hết. Thay vào đó, nó di chuyển qua các cuộn dây trong một quá trình bay hơi và ngưng tụ làm mát không khí xung quanh nó.

Về mặt lý thuyết là như vậy nhưng do môi trường sử dụng khắc nghiệt khác nhau, chất liệu cấu tạo đường ống khác nhau, điều hoà hoạt động từ khoảng 3 – 5 năm trở ra sẽ có hiện tượng yếu dần đi do ga lạnh bị hao. Trong trường hợp đường ống bị thủng do sử dụng lâu hoặc do tác động vật lý từ ngoài vào có thể xảy ra hiện tượng hết ga hoàn toàn. Như vậy nếu bạn lắp đặt máy mới và vị trí an toàn thì dùng vài năm không cần phải quan tâm đến việc bơm ga điều hoà bao nhiêu tiền.

Cách tốt nhất để đảm bảo máy điều hòa của bạn không bị rò rỉ chất làm lạnh trong suốt vòng đời của nó là lên lịch điều chỉnh máy điều hòa thường xuyên vào mỗi mùa xuân. Trong quá trình điều chỉnh, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra (lượng) chất làm lạnh. Mức nạp thấp hơn bình thường là dấu hiệu cho thấy chất làm lạnh đang rò rỉ ra khỏi hệ thống của bạn theo thời gian và cho phép bạn giải quyết vấn đề sớm hơn. Đây là một trong nhiều tình huống trong đó việc điều chỉnh bắt kịp các lỗi của điều hoà cần thiết trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

Những loại ga thường được dùng trong điều hoà

Ga R22: là một loại gas lạnh được sử dụng phổ biến trong các hệ thống điều hòa không khí, máy lạnh, tủ đông và tủ mát. Tuy nhiên, R-22 là một chất làm hại tầng ozon và có tiềm năng gây ảnh hưởng đến môi trường, do đó, nó đã bị cấm sản xuất và nhập khẩu ở nhiều quốc gia. Ga R22 có tên khác là HCFC-22

Ga R-410A: là một loại gas lạnh được sử dụng phổ biến trong các hệ thống điều hòa không khí, thay thế cho R-22. Nó được sản xuất bởi sự kết hợp của hai chất làm lạnh là difluoromethane (R-32) và pentafluoroethane (R-125).

Ga R32: là một loại ga mới được sử dụng trong các hệ thống điều hoà không khí. Nó là một loại ga thân thiện với môi trường và có hiệu suất cao hơn so với các loại ga truyền thống như R-410A và R-22. R-32 cũng có áp suất làm việc thấp hơn so với R-410A, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ rò rỉ ga trong hệ thống. Tuy nhiên, vì R-32 là một loại ga mới, do đó hệ thống điều hoà sử dụng R-32 cần được thiết kế và chế tạo theo tiêu chuẩn an toàn và hiệu suất cao để đảm bảo hoạt động đúng cách.

Tham khảo thêm: Những loại gas cho máy lạnh

3 loai ga pho bien cho dieu hoa 1

Bảng giá bơm ga điều hoà

Giá thành bom ga điều hoà sẽ khác nhau phụ thộc vào công suất của máy và loại ga sử dụng. Dưới đây là bảng giá khách hàng có thể tham khảo

Loại GaGiá Bơm Ga
Ga R229000/PSI
Ga R-410A740000/Lần
Ga R3211000/PSI

Câu hỏi thường gặp xung quanh bơm ga điều hoà bao nhiêu tiền

Kết luận

  • Trên thực tế, nạp ga điều hoà bao nhiêu tiền phụ thuộc nhiều vào công suất máy và lương gas bị tiêu hao cũng như lý do vì sao điều hoà hết ga.
  • Nếu điều hoà nhà bạn được kết luận là hết sạch ga thì không thể chỉ nạp ga vào là chạy được, phải khắc phục nguyên nhân do đường ống hoặc do dàn nóng, lạnh bị rò rỉ.
  • Ga R401A là loại ga được hợp thành bởi 2 chất có nhiệt độ bay hơi khác nhau, trường hợp máy sử dụng loại gas này bị suy hao thì kỹ thuật viên bắt buộc phải xả hết ra và nạp ga lại từ đầu.
  • Bạn nên có cho mình một kỹ thuật viên thân thiết hoặc làm việc có tâm để tránh nhưng rủi ro không đáng có trong khi sửa chữa, bảo dưỡng hay nạp ga điều hoà. Nếu điều hoà nhà bạn ít ga hơn mức cần thiết và kỹ thuật viên bảo chỉ cần bơm ga vào là dùng được thì dường như đó chỉ là giải pháp tạm thời. Chưa chắc đã đáng tin cậy.
  • Đừng bao giờ hiểu lầm rằng cứ điều hoà không mát là tại hết ga.

Tham khảo: https://www.championac.com/blog/do-acs-run-out-of-refrigerant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *